Lúa chín

Vườn Cà chua
Kỹ thuật nuôi Ba Ba Gai thương phẩm (Trionyx steinacheri)
Ngày 02/10/2010
(CTT VACVINA) - 1. Điều kiện ao, bể nuôi - Chọn nơi yên tĩnh, gần nhà để bảo vệ, bờ ao phải xây bang gạch chắc chắn, có rào chắn để quản lý được ba ba trong khu vực nuôi.

 

Ao nuôi lên có hình chữ nhật:
Kết cấu gồm: long ao, bờ ao, cống cấp, thoát nước, có các công trình phụ kèm theo, sân cho ba ba lên ăn, hầm trú đông.
Diện tích ao từ 100-150 m2 là thích hợp, độ sâu mức nước ao từ 1,5-2m, nên sâu 2m để ba ba trú đông và mát về mùa hè, ao nên đổ ½ diện tích cát mịn sạch có độ dày cát 15-20cm, đấy ao có độ nghiêng dần về cống thoát nước, góc ao có lối thoát cho ba ba lên vườn hoặc bãi nghỉ ngơi để ba ba phơi nắng khi cần thiết,cửa cống cấp và thoát nước có lưới săt chắn.
Chuẩn bị ao để nuôi
Trước mỗi vụ nuôi, ao phải được tẩy sọn sạch sẽ diệt hết mầm bệnh. Đối với các ao, bể nuôi từ năm thứ 2 trở đi việc tẩy ao trước khi thả giống càng phải được tiến hành chu đáo, nếu lớp cát đáy ao bẩn cần thay lớp cát mới, sạch để đạt tỷ lệ sống và năng suất cao.

2.Thả giống
Mùa vụ thả ba ba giống từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm.


 

Tiêu chuẩn chọn ba ba giống:
Ba ba giống phải có ngoại hình mập, da bong, không bị sây sát hoặc dị hình, ba ba khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh, nên thả ba ba giống cùng cỡ tối thiểu đạt 100g/con. Chọn ba ba khỏe, khi lật ngửa nó tự lật sấp lại ngay, khi thả xuống đát ba ba bò chậm cổ rụt không hết, mắt có tinh thể màu đục, nếu khi thả ba ba xuống ao không thấy nó chúi xuống bùn, đó là dấu hiệu ba ba kém chất lượng, không nên thả nuôi. Không mua ba ba của người buôn đề phòng ba ba bị nhốt lâu, ba ba kích điện…

Mật độ thả:
Tùy theo điều kiện cụ thể , có thể áp dụng thả với mật độ 0,5-1con/m2, năng suất không cao nhưng phù hợp với điều kiện thực tế gia đình; thả 4-5con/m2 đối với nuôi thâm canh.

3.Chăm sóc quản lý ao nuôi
Phải đảm bảo nước ao luôn sạch, tránh tình trạng mất trộm hay ba ba tìm đường đi vào những ngày đầu thả giống hoặc những ngày mưa to…
Loại thức ăn:
Thức ăn nuôi ba ba chủ yếu là thức ăn động vật sống hoặc chết (thức ăn tươi nên tận dụng nguồn thức ăn sẵn có như tôm, tép, moi, giun, ếch, nhái, ốc đồng, ốc sên, cá, phế thải lò mổ, thịt động vật kém phẩm chất, các loại cá vụn.) Ngoài ra có thể cho ba ba ăn thức ăn khô nhưng phải nhạt.

 

Cách cho ba ba ăn:
Lượng thức ăn hàng ngày cho ba ba bằng 3-5% trọng lượng ba ba trong ao nuôi. Những ngày thời tiết mát mẻ, ba ba ăn khỏe hơn nên có thể tăng them 5% khẩu phần; khi trời nóng lượng thức ăn giảm 2-3%; mùa đông nhiệt độ nước ao thấp ba ba không ăn. Trước khi cho ba ba ăn, thức ăn phải được rửa sạch, thức ăn ươn phải được nấu chin.
Khi ba ba còn nhỏ thức ăn cần phải được thái nhỏ phù hợp để vừa miệng của chúng, không cho ba ba ăn thức ăn mặn. Ba ba ăn 1-2 lần/ ngày ở những vị trí cố định trong ao hoặc bể nuôi. Hàng ngày theo dõi sức ăn của ba ba để điều chỉnh cho phù hợp. Cho thức ăn vào mẹt, nia và treo ngập trong nước 20-30cm để cho ba ba lên ăn. Đối với ba ba nuôi thịt, cần tạo sự yên tĩnh ngay cả trong thao tác cho ba ba ăn và vớt bèo khi bèo quá dầy. Từ tháng 4 đến tháng 11 là thời gian ba ba sinh trưởng nhanh, vì thế cần cho ăn đầy đủ để ba ba lớn nhanh. Thực tế cho thấy , 1kg ba ba thịt cần 17-18kg thức ăn. Sau 1 năm nuôi với cỡ giống thả 100-150gam/con, ba ba gai đạt trọng lượng 0,8-1,2kg/con.

 

  


Từ khóa liên quan: Ba Ba gai